Trường THCS Lê Lợi được thành lập từ năm 2006, mang tên người anh hùng dân tộc Lê Lợi. Trường tọa lạc trên đường Đồng Cửa, cụm Châu Xuyên, Phường Lê Lợi, là trung tâm văn hóa của TP Bắc Giang với diện tích 6100m2 gồm 2 dãy nhà 3 tầng với 30 phòng trong đó có 15 phòng học, phòng chức năng và đầy đủ các phòng phục vụ cho công tác dạy và học.

Năm học đầu tiên là năm 2006 – 2007 trường có 8 lớp (2 lớp 6, 2 lớp 7, 2 lớp 8, 2 lớp 9) với 230 học sinh. Đây là một trong những trường có số học sinh ít trong thành phố do được tách ra từ trường THCS Hoàng Hoa Thám.

Những thầy cô giáo thủa ban đầu là thầy Hiệu trưởng Nguyễn Kim Thuật. Cô Hoàng Thanh Giang – Phó hiệu trưởng nhà trường (nay đã nghỉ hưu) và còn nhiều thầy cô giáo hiện đang công tác, giảng dạy và giữ các vị trí quan trọng ở nhiều trường học khác.

Đến năm 2009 trường THCS Lê Lợi được công nhận Trường chuẩn Quốc gia. Có thể coi đây là một sự kiện được xem là sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành nhanh chóng của một nhà trường còn non trẻ.

Ngay trong những ngày đầu tiên thành lập, nhà trường đã xác định đúng mục tiêu đào tạo là dạy chữ, dạy người. Vì vậy, trường luôn luôn coi trọng việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Nhà trường tích cực đổi mới­ tư duy giáo dục, đổi mới cách nghĩ cách làm, tạo các bước đột phá, nâng cao chất lượng các mặt hoạt động.Nhiều hoạt động của nhà trường được các cấp lãnh đạo đánh giá cao, là hoạt động điển hình trong toàn thành phố.

Qua 12 năm hình thành, xây dựng và phát triển, CSVC của nhà trường không ngừng được tăng cường, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao một cách toàn diện và vững chắc. Năm học 2018 – 2019 nhà trường bước vào tuổi thứ 12 như một cây non đang trên đà phát triển. Thế hệ thầy trò của năm học thứ 12 bao gồm: 34 CBGV- NV và 442 học sinh. Ngôi trường hôm nay đã có nhiều thay đổi, khuôn viên trường đẹp đẽ, khang trang với 2 dãy nhà cao tầng gồm đầy đủ các phòng học, phòng làm việc phục vụ cho công tác dạy và học. Những hàng cây xanh được bố trí rất khoa học, hài hòa đã tạo nên một khuôn viên sư phạm xanh – sạch – đẹp.

Trên mười năm thành lập, thực sự chưa dài trên chặng đường phát triển nhưng cũng đủ để thầy và trò nhà trường khẳng định được vai trò, vị thế của một ngôi trường khu vực trung tâm Thành phố. Chặng đường không dài, với những thành tích đạt được tuy còn khiêm tốn, chưa đáp ứng hết yêu cầu đề ra nhưng cũng đủ nói lên sự khát khao vươn lên, sự nỗ lực không ngừng của tập thể thầy và trò trường THCS Lê Lợi. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng cùng với sự phát triển đi lên của quê hương đất nước, trường THCS Lê Lợi cũng sẽ không ngừng lớn mạnh. Toàn thể CBGV- NV và học sinh quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm học tới, đưa trường THCS Lê Lợi ngày càng vững bước đi lên về mọi mặt, thắp lên ngọn lửa đam mê và khát vọng, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh.