Tuesday, 22/06/2021 - 07:39|
Chúc mừng năm mới gặt hái nhiều thành công.vạn sự như ý, an khang thịnh vượng ♥ ^^~

Những bữa cơm nghĩa tình trong mùa dịch

Tôi viết những dòng này muốn gửi tới tất cả các chị, các bạn, các em - những cô giáo vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà, vừa giàu lòng nhân ái của trường tiểu học Lê Lợi - Thành phố Bắc Giang, với tất cả lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất!

Trong lúc, thành phố Bắc Giang có quyết định giãn cách xã hội, nhiều khu vực trong thành phố bị phong tỏa, bị cách ly y tế, nhiều khu cách ly tập trung được hình thành,  thì 16 giáo viên và 43 học sinh của trường THCS Lê Lợi có quyết định cách ly tập trung tại điểm cách trường THCS Lê Lợi thành phố Bắc Giang. Cùng với đó là toàn bộ giáo viên và học sinh còn lại của trường phải cách ly tại nhà.

Chỗ ở và mọi thứ cần thiết cho khu cách ly tập trung đã được chuẩn bị chu đáo sẵn sàng nhưng còn các bữa ăn hàng ngày cho cô trò thì đang gặp khó khăn. Lãnh đạo nhà trường cùng các đồng chí trong Ban chỉ huy Quân sự Thành phố đã rất tích cực trong việc tìm nhà cung cấp, tìm người phục vụ nấu ăn cho khu cách ly nhưng không tìm được. Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn này? Một bài toán đặt ra mà cả trường và Ban quản lý khu cách ly đều chưa tìm được lời giải!

Điện thoại đến, đó là cuộc gọi của cô Thân Thị Chi - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi. Chị bắt đầu bằng một lời hỏi thăm và xác nhận sự việc: “Em ơi! cô và trò bên đó phải cách ly tập trung hả? Tình hình thế nào rồi em?” Và rồi, không cần suy nghĩ, không cần bàn bạc, sau khi biết khó khăn của cô và trò trường bạn, cô Chi đã quyết định ngay: “Để chị và các cô giáo bên này giúp em phục vụ các bữa ăn hằng ngày của cô trò bên đó. Em tập trung lo các việc khác nhé!”. Tôi nói: “Chị ơi nhiệm vụ đó vất vả lắm, ngày ba bữa mấy chục suất ăn”. Chị tiếp lời: “Em đừng lo, bên chị làm được. Những lúc này hai trường là một em nhé!”. Lời nói của chị Cả (chúng tôi vẫn thường gọi) khiến tôi cảm động không kìm được nước mắt! Thế là, khó khăn của chúng tôi đã được tháo gỡ! Thế là,chúng tôi đã đổ khó khăn sang vai của chị và các cô giáo trường Tiểu học rồi!

Để có thể phục vụ ngày ba bữa với số lượng suất ăn nhiều vậy, chị phải mua  thêm nồi cơm điện, phải huy động giáo viên và chia ca làm việc. Trên 20 cô giáo từ Cán bộ quản lý đến giáo viên, mỗi người một hoàn cảnh, người thì huyết áp cao, người thì tiểu đường, người thì cha mẹ già, con nhỏ, chồng xa nhà nhưng các cô đều vui vẻ tự nguyện gánh vác công việc vất vả này.

Ngày nào cũng vậy, để có được những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, các cô phải có mặt từ sớm tinh mơ và trở về nhà khi trời tối muộn. Nào lên thực đơn, nào thì chế biến,… Biết bao giọt mồ hôi đã thấm áo, nhưng các chị vẫn  cười tươi trong vất vả!

Mỗi ngày một thực đơn với cơm dẻo canh ngọt cùng những lời chúc ngọt ngào: “Chúc cả nhà ăn ngon miệng! cố gắng giữ gìn sức khỏe để chiến thắng covid - 19 nhé!”.

Tôi và các cô giáo, các học trò và cả những Phụ huynh học sinh có con trong khu cách ly đều cảm nhận được: Trong mỗi bát cơm, mỗi tô canh “Chuẩn cơm mẹ nấu” là biết bao tình cảm yêu thương, là nghĩa nặng, tình sâu mà các cô trường Tiểu học Lê Lợi dành cho! Trong gian nan mới hiểu hết tình người!

Xin được gửi đến các cô lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc!

Ngưỡng mộ và yêu các cô nhiều!

Bùi Thúy Hằng

Tác giả: Bùi Thúy Hằng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 158
Tháng 06 : 991
Năm 2021 : 7.718